Men nở mua ở đâu ?Phân biệt men nở, muối nở với bột nở
Bên cạnh muối và bột thì men nở là 1 trong 3 nguyên liệu phổ
biến và không thể thiếu trong các công thức làm bánh. Đối với những bạn mới bắt
đầu học và tập làm bánh, chưa hiểu rõ,biết rõ về những nguyên liệu thì sẽ rất dễ
nhầm lẫn giữa men nở với muối và bột nở. Vậy thì, hôm nay, hãy cùng Ăn ngon Hà Nội tìm hiểu kỹ về những nguyên liệu này nha!
Men nở (yeast)
Men nở - mua men nở ở đâu |
Men nở thường chủ yếu được dùng để làm bánh mì, kích thích bột
nở trong lúc ủ bột bánh, men hoạt động lý tưởng nhất trong khoảng nhiệt độ là 20
đến 37 độ C. Có 3 loại men nở chính đó là men tươi, men khô, men instant.
1.Men nở tươi
– Đặc điểm: Có màu ngà, mềm, ẩm và được đóng thành khối dễ bị
bóp vụn.
– Cách dùng: Men nở tươi thường được trộn trực tiếp vào bột
hoặc nước ấm. Nếu cho vào nước ấm, chúng ta để khoảng 5 phút để cho hỗn hợp trở
nên mềm mượt như kem. Men nở tươi tuy có hạn sử dụng khá ngắn nhưng tạo mùi vị
rất thơm ngon. Loại này rất phù hợp để làm bánh . Thường với loại này chúng ta
phải bảo quản trong tủ lạnh .
2.Men khô
– Đặc điểm: Có màu nâu ngà, dạng hat thô, to.
– Cách dùng: Phải kích hoạt với nước ấm trước khi cho vào
bánh, nước ấm từ 32 – 38 độ C. Men khô có thể để ở nhiệt độ phòng nhưng tốt nhất
là nên bảo quản trong tủ lạnh. Loại men khô có thể mua theo dạng gói nhỏ rất tiện
dụng, không phải mở hết ra cùng một lúc.
3.Men Instant
– Đặc điểm: Có màu nâu, hạt mịn, màu nâu.
– Cách dùng: Men Instant khá giống với men nở tươi không cần
phải kích bằng nước ấm mà có thể cho thẳng vào trộn với bột. Men Instant tạo ra
nhiều khí gas hơn men khô, do đó, với cùng một lượng bột thì lượng men Instant chúng
ta chỉ cần cho một ít lượng men này so với men khô.
Khi dùng men nở, chúng ta trộn muối nở với nước ấm, sau đó
chúng ta cho thêm nước men ấm vào bột mì, tuyệt đối không để men tiếp xúc trực
tiếp với muối.
Vậy men nở mua ở đâu :
Bạn có thể mua men nở ở tất cả các cửa hàng làm bánh mì,
bánh bao gần nhà hoặc cũng có thể mua ở các trang thương mại điện tử như lazada
hoặc shoppe
Bột nở (baking powder)
Bột nở - baking powder |
Baking powder (hay còn được gọi bột nở) có công dụng tương tự
như baking soda, trong thành phần có khoảng 1/4 là baking soda, hòa lẫn với một
hoặc nhiều loại muối và một phần tinh bột ngô. Tác dụng của tinh bột ngô trong bột nở đó là :
Nó là một chất trơ, có tác dụng làm khô và tơi bột nở, làm
cho bột nở không bị đóng cục; ngăn các chất này phản ứng với nhau, đồng thời
giúp cho việc chuẩn hóa khối lượng của baking powder, giảm tối đa sự khó khăn
trong việc cân đong khi làm bánh (do thường dùng với lượng rất nhỏ khi làm bánh
). Có 2 loại cơ bản của bột nở là single acting và doubleacting
- Single acting baking powder ( bột làm bánh đơn ) sẽ làm
bánh nở ngay khi tiếp xúc với nước.
- Double acting baking powder ( bột làm bánh kép) sẽ có 2
giai đoạn:
Giai đoạn 1 là tác dụng sau khi tiếp xúc với nước.Giai đoạn
2 mới được tác dụng khi bánh nằm trong nhiệt trong lò nướng. Loại này được dùng
phổ biến hơn và trong các công thức làm bánh thường ghi baking powder thì có
nghĩa là loại double acting ( bột kép) này.
Muối nở (baking soda)
Muối nở - Phân biệt men nở, muối nở với bột nở |
Bicarbonat of Soda ( hay còn được gọi là muối nở) . Với các
nguyên liệu chứa giấm, chocolate, đường nâu (molasses), maple syrup ( xi-rô),
butter milk ( sữa bơ)… khi chúng được trộn chung sẽ tạo nên tác dụng nở của muối
nở.
- Đối với các loại bánh có sử dụng muối nở, sau khi trộn bột
xong (lúc này muối nở đã tiếp xúc với sữa hoặc nước trong hỗn hợp bột), bạn nên
đem nướng càng nhanh càng tốt nhé. Nếu để lâu hơi khí sẽ không còn trong hỗn hợp
bột nữa, làm bánh nở kém hoặc có thể không nở được.
Vậy bột nở có phải là baking soda không?
Rất nhiều người lầm tưởng hai loại phụ gia này là
một, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Lý do khiến nhiều người nghĩ
bột nở là baking soda vì trong bột nở chứa khoảng 1/4 thành phần
baking soda, còn lại là một số muối và 1 số chất khác.
Trong một số trường hợp bạn có thể dùng baking soda
thay thế cho bột nở hoặc ngược lại, nhưng không có nghĩa chúng là một
loại phụ gia.
Baking soda có công dụng nhiều hơn so với bột nở, nó
được dùng trong nấu ăn, tạo độ xốp cho nhiều loại bánh, thêm vào sốt
cà chua hoặc nước chanh để giảm nồng độ axit. Bên cạnh đó nó còn có
tác dụng trong việc chữa đau dạ dày, dùng làm nước súc miệng hoặc
loại bỏ mảng bám trên răng.
ảnh
Xem thêm cách làm
bánh bao tại : Hướng dẫn cách làm bánh bao
Một số lưu ý khác
- Những công thức làm bánh yêu cầu sử dụng cả 2 loại bột nở
và muối nở thì lúc này muối nở được cho thêm để trung hòa tính axit còn việc
làm bánh nở thuộc nhiệm vụ của bột nở. Bột nở làm tăng độ mềm và giúp ích cho
việc làm nở bánh.
- Khi sử dụng muối nở hay bột nở, để đảm bảo bánh sau khi nướng
nở đều hơn thì chúng nên trộn đều các nguyên liệu khô với nhau trước khi trộn
chúng với nguyên liệu ướt.
- Phải bảo quản các loại men nở, bột nở và muối nở trong túi
kín, cất ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh để tiếp xúc độ ẩm cao, có thể cho vào
tủ lạnh để bảo quản thời gian dài.
Bước lựa chọn loại men, bột phù hợp với các công thức làm
bánh rất quan trọng, góp phần giúp mẻ bánh làm ra đẹp mắt và mềm xốp hơn và đặc
biệt là sẽ ngon hơn nữa .
Qua những thông tin trên mà Bếp Top cung cấp chắc chắn
mọi người đã phân biệt được thế nào là men nở, muối nở hay bột nở đúng không
nào. Nhờ vậy bạn có thể phân biệt và sử dụng đúng loại phụ gia nhằm
phát huy tác dụng của chúng.
EmoticonEmoticon