Bài viết liên quan >>
- TOP 10 món ăn ngon dành cho những bạn đang phân vân
- Hướng dẫn cách làm bún chả Hà Nội ngon như ngoài hàng
- Cách pha bột bánh cuốn ngon và cách làm bánh cuốn tại nhà
Nguyên liệu dùng để nấu phở bò của chúng ta sẽ gồm các nguyên liệu như sau :
·
Đuôi bò – 1 kg chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
·
Sườn bò – 1 kg chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn
·
Bắp bò, nạm bò, thịt bò tái – 1 kg
·
Hành tây – ¼ củ
·
Gừng – 1 củ
·
Hành hương (hành khô hay có thể thay bằng hành tím) – 5 ~ 6 củ
·
Hạt mùi già – 1 thìa cà phê (nếu có)
·
Rễ cây mùi – 5 ~ 6 cái
·
Thảo quả – 1 quả
·
Hoa hồi – 2 bông
·
Thanh quế nhỏ – 1 thanh
·
Mía – 2 lóng
·
Bánh phở – 1 kg
·
Đầu hành, giá, rau ăn kèm các loại
·
Chanh, ớt, tương ớt ăn kèm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu từ thịt bò
Sườn
bò, đuôi bò, bắp bò và nạm bò bạn đem ngâm với nước muối pha loãng để làm sạch
và khử mùi trong khoảng 1- 2 tiếng đồng hồ.
Sau đó,
bạn vớt sườn bò, đuôi bò, nạm bò và bắp bò ra rửa lại với nước sạch rồi cho vào
nồi rồi dùng nước sôi rửa sạch các chất bẩn ở đuôi bò, sườn bò và bắp bò. Sau
đó, bạn chắt nước sôi đó bỏ đi và cho nước vào bắc lên bếp đun sôi.
Đợi đến
khi nước bắt đầu sôi già, bạn dùng muỗng vớt bỏ lớp bọt nổi lên trên mặt đi.
Rồi hạ lửa nhỏ lại cho nồi nước xương sôi lăn tăn. Như vậy, nước dùng cho món
sẽ được trong, đẹp mà không bị đục nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu tạo mùi
Tiếp
đến, hành tím (hành hương), hành tây, gừng, mía bạn để nguyên vỏ rồi cho lên
bếp nướng chín thơm. Khi nướng, bạn nướng ở lửa vừa để các nguyên liệu vừa chín
bên trong mà vỏ ngoài không quá cháy. Sau khi nướng xong, bạn cạo bỏ lớp vỏ
ngoài của gừng, hành hương và hành tây. Còn mía thì bạn vẫn cứ để nguyên nhé.
Rễ mùi
bạn đem đi rửa sạch với nước rồi vớt lên để ráo.
Hoa
hồi, thảo quả, quế, hạt mùi bạn bắc lên chảo rang lửa vừa cho dậy mùi thơm rồi
tắt bếp. Vì các loại gia vị này rất dễ bị cháy do đó bạn không nên rang ở lửa
quá lớn hay quá kỹ nhé. Sau đó, bạn cho tất cả vào một chiếc túi vải sạch rồi
buộc chặt lại.
Sơ chế nguyên liệu tạo mùi |
Bước 3: Cách nấu nước dùng ngon cho món phở
Sau khi
đã chuẩn bị xong toàn bộ các nguyên liệu mùi, bạn cho toàn bộ hành hương, hành
tây, mía, gừng, rễ mùi và túi hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi vừa chuẩn bị vào
nồi. Đun thêm khoảng 3 – 5 phút, bạn bắt đầu nếm thử nồi nước dùng xem thế nào
rồi bắt đầu cho các gia vị gồm muối, bột canh, hạt nêm vào. Ở bước này, bạn nhớ
lưu ý là không dùng nước mắm để nêm gia vị nhé. Vì như vậy, nước dùng cho món
phở của chúng ta rất dễ bị chua và mất ngon.
Tiếp
đến, bạn để nồi nước dùng ninh vậy trong khoảng 1 – 2 tiếng sau thì kiểm tra
xem sườn bò, đuôi bò và bắp bò đã mềm vừa ăn chưa thì hạ hết lửa xuống. Trong
quá trình đun, nếu có bọt nổi lên thì bạn hãy vớt bọt đi cho nước trong nhé.
Ngoài
ra, bắp bò thường sẽ mau mềm hơn sườn bò và đuôi bò. Do đó, bạn hãy thường
xuyên kiểm tra rồi vớt bắp bò ra trước để tránh thịt bò bị mềm quá và nát, ăn
không ngon nhé. Bắp bò sau khi vớt ra, bạn thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho
ra bát để riêng.
Tiếp
đến, bạn đợi cho sườn bò và đuôi bò mềm nữa là có thể thưởng thức được rồi.
Lưu ý khi nấu phở bò tại
nhà :
Đọc kĩ
cách nấu phở bò Hà Nội tại nhà ở trên mà chúng tôi hướng dẫn .
Khi nấu
xương, bạn có thể lọc bỏ chất bẩn bằng cách luộc qua lần đầu và bỏ nước đó đi.
Nước sau khi nấu sẽ thơm, trong và sạch hơn.
Bạn có
thể ướp thịt bò với ít tiêu, bột ngọt cho thơm tùy khẩu vị của gia đình.Hoặc chế
biến thành phở bò tái bằng cách bằm nhuyễn thịt bò trước khi xếp ra tô.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Khi ăn,
bạn cho bánh phở ra tô. Để món phở bò trở nên ngon hơn, bạn hãy trụng bánh phở
qua nước sôi rồi hãy cho ra tô nhé. Sau đó, bạn trụng thịt bò tái sắp vào. Rồi
sắp tiếp bắp bò, nạm bò,… vào. Tiếp đến, bạn múc nước dùng cho vào nữa là có
thể bưng ra thưởng thức được rồi. Phở bò ăn kèm với các loại rau thơm cùng với
một ít chanh tươi và ớt nữa sẽ rất ngon.
Cách
nấu phở ngon tại nhà cũng không khó lắm phải không nào. Để có món phở ngon, đậm
đà và chất lượng, các chị em hãy tập làm ngay món ngon này tại nhà cho cả gia
đình cùng thưởng thức nhé.
Chúc
các chị em thành công với công thức cách nấu phở ngon tại nhà này nha. Và đừng
quên chia sẻ thành quả của mình với NauPhoHaNoi nhé.
Bật mí
: Nếu bạn không muốn nấu ở nhà hoặc bạn tới Hà Nội để du lịch hãy xem qua
Tham khảo thêm bài viết >> Ăn gì ở Hà Nội
Cách nấu phở bò hương vị Hàng Đồng Nam Định cho các quán ăn (mở tiệm kinh doanh phở)
Bước 1 : Chế biến xương và thịt
Sau khi mua xương về (gồm xương ống,
xương sườn và các loại xương khác), thịt gồm có thịt chín và nạm
gấu (gầu mềm và gầu dòn)
Cho tất cả vào ngâm trong một cái thùng hoặc thau
lớn.
Cứ 20kg xương ta cho khoảng 3 kg thịt
các loại .
Phải đảm bảo nước ngâm ngập xương và
thịt. Giã nhỏ 150 gam gừng sống cho
một nửa vào nước ngâm, thêm 1 lượng bằng miệng bát ăn cơm muối
hột , 2 trái chanh vắt vào nước sau đó bỏ luôn vỏ chanh vào để tăng hương
vị. Khuấy đều và cho vào ngâm cùng với xương và thịt.
Ngâm khoảng 4 đến 6 tiếng thì đem ra
lấy bàn chải nilon chải kỹ cả xương và thịt trắng ra rồi xả nước,
chải xả hai ba lần đến khi nào nước trong không còn đục nữavà ngửi xương
thịt hết hôi là được.
Sau khi làm song, xương bỏ ra một
cái rổ lớn hoặc một cái chậu thau lớn chờ tẩy.
Bước 2 : Làm trắng xương và chế biến thịt
Đun một nồi nước khoảng 10 – 15
lít cho thật sôi, bỏ nửa còn lại gừng sống đã giã nhỏ vào nước đang
sôi rồi đổ thêm một ly rượu trắng vào ngay sau đó. Đem xương và thịt (đã
làm ở bước 1) nhúng lần lượt vào nồi nước gừng rượu trên rồi bỏ ra
thau lớn.Lúc này những đường gân máu ở xương ống và xương lớn sẽ nổi
lên, chúng ta lấy dao bằm nát những đường gân máu đó đem chải rửa lại
cho máu đọng ra hết để sau này nấu nước sẽ trong và bớt bọt hơn.
Bước 3: Nấu nước lèo, luộc thịt chín vớt váng
Với 20 kg xương và 2 đến 3 kg thịt sẽ
nấu 50 lít nước. Đun nước cho thật sôi, bỏ xương vào trước sau đó thịt
vào sau sao cho thịt ở trên, đun cho đủ sức nóng nhưng không lớn lắm , đủ
cho lên váng đóng trên mặt nước, khi váng đóng dầy sẽ dùng vợt lưới,
vớt hết ra (nên làm nhẹ tay tránh đụng mạnh hoặc khuấy động để cho
váng không chìm xuống làm đục nước). Không đun lửa quá lớn làm nứớc
sôi sục váng sẽ chìm xuống.
Gợi ý : Có thể tham khảo Nồi nấu phở điện
để tiết kiệm thời gian và đảm bảo vệ sinh thực phẩm ở bước này .
Vớt váng xong cho vào khoảng một bát
ăn cơm muối (muối nhỏ ngon, không phải muối hột), sau đó cho túi thuốc
phở vào (một muỗng cà phê đầy thuốc đã tán nhỏ). Tới khi ngửi thấy
mùi phở phải bỏ túi thuốc ra ngay. Cho vô 800 gam gừng nứớng (gừng
nướng chín rửa sạch vỏ đen hoặc lột vỏ thái dọc từng miếng dầy 3-4
ly).Bỏ tất cả vào nồi hầm xương và thịt . Thịt chín phải luộc từ 3
tiếng rưỡi đến 4 tiếng rưỡi mới vớt ra để thịt mềm không dai, ăn thử
thế nào cho vừa( sống thì dai, không nhai được, nhừ quá thì mềm,
không thái thành miếng được).Sau khi vớt thịt ra phải nhúng ngay vào
nước lạnh treo lên cho ráo nứớc rồi bỏ vào tủ lạnh cho không bị đen.
Khi nào pha nước lèo xong xuôi, cho thịt vào luộc lại chừng 10 phút
để thịt ngấm gia vị.
Sau khi vớt thịt ra rồi, cứ để xương
trong nồi hầm từ 10 tới 12 tiếng thì xương sẽ nhừ và long các khớp xương ra, thịt
bám xung quanh xương mềm nhũn và có một số lượng “ xí quách” thật ngon để nhậu
bia. Nấu tới thời điểm này nước mới ngọt.
Thuốc phở là gì ?
Nguyên liệu thuốc phở |
Như ở trên chúng tôi có nhắc tới thuốc
phở dưới đây là công thức của thuốc phở :
1. 100
gam đại hồi
2. 20
trái thảo quả
3. 20
cái đinh hương
– Đại hồi: bóp kĩ đến khi rụng hết
cánh.
– Thảo quả: Nướng cháy vỏ, sau khi bỏ vỏ
và xác, chúng ta lấy hột bên trong để sử dụng (vỏ và xác thảo quả ăn sẽ bị say)
– Đinh hương: để nguyên.
– Đem hết cả sao lên cho hơi cháy và bốc
mùi thơm, giã thành bột bỏ vào lọ thủy tinh hoặc nhựa có nắp kín hơi để xài dần
dần.
Với số lượng xương và thịt để nấu 1 nồi
nước lèo 50 lít chỉ cần một muỗng cafe đầy là đủ, bỏ vào một túi vải thắt lại
cho vào nồi nấu xương và thịt sau khi đã
vớt váng (có dây buộc ra ngoài để dễ lấy ra).
Bước 4 : Pha nước lèo
Sau khi xương đã đun xong( tính từ lúc
mới nấu đến khi lấy ra để pha là trên 10 giờ và xương đã nhừ). Chúng ta gạn nước
ra một nồi khác rồi pha chế.
Trong việc pha chế gồm có:
– Đường: 2/3 chén ăn cơm (đường càng trắng,
nước càng trong). Theo người Bắc thì pha thế là vừa bạn cũng có thể cho thêm.
– Hành ta củ: lấy 100 gam củ lớn nướng rồi bóc vỏ đen.
– Tỏi: 100 gam bóc vỏ để nguyên tép cho
vào trong cái túi như thuốc phở, rồi thả vào nồi hầm xương .
– Cho 2 muôi lớn múc phở nước mắm thật ngon (nước mắm dở thì không nên
cho, sẽ ảnh hưởng tới vị ngon của phở). Nêm nếm cho vừa,có thể hơi mặn một chút
để vào với bánh là vừa.
Tất cả các thứ trên bỏ vào nồi nước
lèo, khi gần bán mới pha. Nồi nước xương (nồi chứa) chỉ có muối gừng nướng tỏi
thuốc phở không được cho gì thêm để tránh bị thiu (nước xương có thể chia bán 2 ngày
nhưng lúc nào cũng phải để lửa nóng ấm nếu nguội sẽ thiu ngay).
Bước 5: Trình bày tô phở
Cách nấu phở bò Hà Nội để kinh doanh |
Sắp xếp trước các vật dụng sau đây:
– Hành lá thái nhỏ (chú ý đừng thái lớn
quá).
– Ngò rí (mùi Bắc) thái nhỏ.
– Hành tây cắt đôi và thái mỏng.
– Hạt tiêu xay nhỏ, để trong lọ .
Tất cả đều bỏ riêng tùy người dùng sử dụng
– Rau thơm các loại: húng quế , húng
láng, ngò gai, rửa sạch bày đĩa lớn ở ngoài bàn ăn trước, ai thích ăn thứ gì lấy
thứ đó.
– Tương đen và đỏ (chỉ có người Nam và Trung
thích dùng), người Bắc không dùng nhưng hợp tương ớt Bắc và tỏi muối.
Nước nhúng bánh phở phải thật sôi, bánh
mới ra hết chất hôi, nhúng kỹ và lắc sóc cho ráo nước rồi mới đổ vào tô. Khi đổ
vào bát lấy đũa trộn đều lên để bánh khỏi dính vào nhau thành từng cục.
Sau khi đặt bánh phở vào tô thì đặt thịt
.Các loại thịt sẽ thái ra một mâm nhỏ và phân ra từng khu từng loại, ai thích
gì sẽ bày thứ đó vô tô. Thịt che phủ đều trên mặt bánh .
Xong xuôi, mang xuống đổ nước, phải đổ
nước đều những chỗ có thịt tái, đừng đổ một chỗ tái sẽ không tái được (Nước phải
thật sôi thì mới đủ làm tái thịt ). Nước trên mặt bánh và thịt 1 cm là vừa.
Trình bày tô phở, tùy theo cảm nhận thấy đẹp là được . Nước lèo cạn sẽ mặn phải
cho thêm nước đun sôi nhưng phải thử nếm cho vừa miệng như lúc mới pha chế.
NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ:
– Đừng quên gừng nướng đó là một gia vị
tối quan trọng.
– Nhớ bỏ thuốc phở ra đúng lúc , đừng để
quá lâu nhé .
– Đừng quên túi tỏi.
– Đừng quên vớt váng.
– Đừng quên thứ tự khi làm
Nhớ phở bò là bò không nấu chung với gà
hoặc heo sẽ mất vị thuần túy, thành phở lai căng không ngon được.
Với lượng thịt trên có thể được trên
100 tô phở, nhiều tô thì nên cho thêm một
vài kg thịt chín.
Khi pha chế nước có thể cho thêm 1 kg,
củ cải rửa sạch bổ đôi thái miếng như khẩu mía cho vô nước ngọt và có chất rau
càng ngọt hơn.
Làm đúng như bài viết là của hàng bạn
có món phở ngon nhất rồi không thể ai nấu hơn mình được. Chúc các bạn thành
công qua bài cách nấu phở bò Hà Nội tại nhà của Nauphohanoi.blogspot.com
nhé.
EmoticonEmoticon