Tổng hợp hướng dẫn làm 5 món ngon với thịt gà
Thịt gà là một món ăn quen thuộc đối với mỗi người dân Việt
Nam . Mỗi miền thì có một cách chế biến khác nhau. Bạn đang tự hỏi “Các món ngon từ gà là gì ? “ hay “gà làm món gì ngon ? “ . Với 5 hướng dẫn
làm món ngon với thịt gà dưới đây mà
Bếp Top hướng dẫn đảm bảo bạn sẽ có
những món gà ngon để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức nha.
1. Cánh gà chiên ngũ vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cánh gà : 400 gram ( có thể dùng nhiều hơn nếu ăn nhiều ).
- Cafe : 2 muỗng hạt nêm khoảng (10 gram).
- Dầu hào : 1 muỗng canh .
- Đường : 2/3 muỗng canh
- Tỏi : 2 tép bằm nhuyễn
- Hành khô : 1 củ bằm nhuyễn
- Bột ngũ vị hương : khoảng ¼ muỗng cafe
- Dầu ăn
Cách làm cánh gà chiên ngũ vị
Bước 1: Cánh gà cắt thành các miếng nhỏ theo phần khớp .
Rửa sạch rồi để ráo nước cho khô. Ướp cánh gà với các gia vị trong phần nguyên liệu.Cách dễ nhất là dùng túi zip-lock (loại túi có khóa kéo hay có mép dính được lại với nhau) hoặc hộp có nắp đậy rồi cho cánh gà và gia vị vào rồi xóc cho đều.
Nếu không thì cho tất cả vào tô to rồi dùng đũa đảo cho gia vị và cánh gà được trộn đều với nhau.
Bọc kín bằng nilon rồi để tủ lạnh ít nhất 90 phút, lâu hơn thì càng tốt.
Cánh gà chiên ngũ vị |
Bước 2: Dùng nồi nhỏ hoặc chảo (để tiết kiệm dầu).
Cho dầu ăn sao cho vừa đủ
ngập cánh gà. Đun trên ngọn lửa vừa. Đợi dầu sôi thì bỏ cánh gà vào chiên đến
khi chín vàng thì được. Cánh gà chín gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Lưu ý khi thực
hiện :
Nếu nhà bạn có lò vi sóng và có nắp đậydùng cho lò vi sóng
thì các bạn có thể cho cánh gà vào quay trong lò vi sóng cho chín qua rồi chiên thì sẽ nhanh hơn.
Nếu bạn ướp cánh gà với tỏi và hành băm thì khi chiên phải gạt hành và tỏi ra ngoài để tránh hành tỏi băm cháy đen bám vào cánh gà, vừa không đẹp, vừa không tốt.
Cánh làm món gà chiên ngũ vị thế là song rồi chúng ta cùng thưởng thức thôi nào .
Nếu bạn ướp cánh gà với tỏi và hành băm thì khi chiên phải gạt hành và tỏi ra ngoài để tránh hành tỏi băm cháy đen bám vào cánh gà, vừa không đẹp, vừa không tốt.
Cánh làm món gà chiên ngũ vị thế là song rồi chúng ta cùng thưởng thức thôi nào .
Xem thêm các món ăn tại >> Những món ngon ở Hà Nội mùa đông
2 . Gỏi chân gà trộn xoài xanh
Các món ngon từ gà thì không thế thiếu chân gà trộn xoài xanh món
ăn không quá khó làm cũng như không quá đắt đối với những bạn sinh viên . Chỉ cần
10 tới 15 cái chân gà cùng xoài xanh và xíu gia vị là đã có một món ngon thưởng
thức cùng gia đình và bạn bè rồi
Giờ hãy
cùng Nauphohanoi vào bếp nào
Nguyên liệu cần chuẩn bị :
Chân gà:
5- 8 đôi chân gà
Xoài
xanh : một quả to ( có thể nhiều hơn nếu bạn thích ).
Cà rốt:
1 củ
Gia vị :
Tỏi, giấm, đường, quất, sả, ớt, gừng, nước mắm, mùi tàu, ớt bột.
Gỏi chân gà |
Cách làm món chân gà trộn xoài xanh:
Bước 1: Chân gà rửa sạch, luộc kèm với chút giấm, muối, gừng để khử mùi.
Luộc khoảng 15
phút rồi vớt ra bát nước lạnh. Sau đó tiếp tục vớt chân gà ra đĩa và để tủ lạnh
khoảng 30 phút để chân gà dai và giòn hơn trước khi trộn. Chẻ nhỏ chân gà thành
miếng vừa ăn.
Bước 2: Xoài xanh rửa sạch và ngâm nước muối 15 phút .
Để cả vỏ cho giòn, xắt miếng vừa
ăn. Cà rốt gọt vỏ xắt mỏng hoặc tỉa hoa
(nếu muốn trang trí cho đẹp ) . Sả thái mỏng, tỏi, ớt băm nhỏ, gừng thái sợi.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi chân gà trộn xoài xanh
Pha nước trộn gỏi chân gà trộn xoài xanh : 40 g đường, 50ml giấm, 4 thìa canh nước mắm
ngon, hai tép tỏi, hai quả ớt hiểm, một thìa canh ớt bột trộn thật đều để đường
tan hết. Trộn hỗn hợp quấy đều . Có thể giảm ớt nếu không ăn được cay.
Bước 4: Xếp chân gà ra một tô lớn, thêm xoài xanh, cà rốt, sả, gừng, ớt, tỏi nếu bạn thích thơm hơn thì cho vài lát quất vào.
Tiếp đó đổ nước trộn gỏi lên mặt chân gà sao
cho thật đều, để vào ngăn mát khoảng 20 phút cho ngấm rồi mang ra ăn. Khi ăn có
thể thêm vài lá mùi tàu vào. Chúc các bạn vậy là bạn đã làm thành công món chân
gà trộn xoài xanh ngon tuyệt rồi .
Bạn có
thế xem thêm hướng dẫn nấu món lẩu vịt tại >> Hướng dẫn cách làm lẩu vịt ngon tại nhà
3. Cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cánh gà
: 800gram
Gia vị :
2 củ tỏi, 4 trái ớt, 5 củ hành tím, 1 muỗng tiêu, 5 muỗng đường, nước mắm
Cánh gà chiên nước mắm |
Cách làm gà chiên nước mắm
Cánh gà :
Rửa sạch, mỗi cánh gà chặt thành 2 khúc (không ướp gia vị).
Tỏi, ớt,
hành tím: Băm nhuyễn.
Gà: Bắc
chảo dầu thật nóng, sau đó chiên gà (chiên ngập dầu). Gà phải chiên thật là
giòn và vàng sao cho không bị ướt dính.
Áo nước
mắm cho thịt gà:
Lấy thêm
một cái chảo khác để áo nước mắm cho gà vừa mới chiên xong.
Lấy nửa
muỗng dầu ăn, chờ dầu ăn nóng, hành tím, ớt, bỏ tỏi đã băm nhuyễn vào, cho thêm
1 muỗng tiêu.
Khi làm
thấy hành, ớt, tỏi hơi khô chuyển sang màu vàng thì cho nửa chén nước mắm
nguyên chất và 5 muỗng đường vào.
Khuấy đều
tay cho đều hỗn hợp, khi cảm thấy hỗn hợp bắt đầu sệt lại thì cho gà đã chiên
vào.
Tiếp tục
đảo gà cho đến khi chuyển sang màu hơi đậm thì tắt bếp.
Vậy là bạn
đã làm song món cánh gà chiên nước mắm rồi đó . Chúc các bạn thưởng thức ngon
miệng nha .
4. Gà kho trứng cút
Nguyên
liệu cần chuẩn bị
– Thịt
gà 400gram (nên chọn phần gà đùi)
– Trứng
cút 20 quả
– Nước
màu 2 thìa
– 1/4 củ
gừng,1 củ hành khô
– Gia vị:
Xì dầu, hạt tiêu nguyên hạt, nước mắm, đường
Phần
nguyên liệu này đủ cho khoảng 3 người ăn có thể làm nhiều hơn nếu đông người .
Chế biến gà kho trứng cút
Đầu
tiên, bạn luộc chín trứng cút . Trong lúc đợi trứng chín, rửa sạch gà rồi chặt
thành từng miếng sao cho vừa ăn!
Thái
hành khô và gừng thành từng lát mỏng càng mỏng càng tốt. Khi trứng chín, vớt
ra, ngâm nước lạnh khoảng 5 phút rồi bóc sạch vỏ.
Có thể bỏ trứng vào chiên . Khi kho, phần vỏ
trứng sẽ ngấm và thơm hơn!
Cho thịt gà, trứng, hành khô, nước màu, gừng
cùng các gia vị vào nồi.
Đổ thêm khoảng nửa bát nước con vào và đặt lên
bếp kho để lửa to cho đến khi sôi thì hạ lửa
Kho thịt trong khoảng 30 phút , đến khi thấy
phần nước thịt hơi keo lại là có thể tắt bếp! Đem ra thưởng thức thôi
5. Gà nấu măng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt gà
: 500gram
1 bộ trứng
gà non
Măng
chua : 300gram
Gia vị:
nước mắm, hạt nêm, gừng, sả, đường
Nguyên
liệu khác: ngò ,gai hành, ớt.
Sơ chế nguyên liệu
Khi mua thịt gà, bạn nên chọn phần đùi hoặc lườn
là ngon nhất vì phần này nhiều thịt, săn chắc, không bị bở. Thịt mua về rửa sạch,
để ráo nước, chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với một số gia vị như
nước mắm, đường, ớt, sả, hạt nêm khoảng
20 phút.
Với măng
chua, chúng ta rửa thật sạch qua 3 lần nước để giảm bớt độ chua hoặc có thể đun
sôi và chần măng qua vài lần để giảm chua và khử độc. Măng chua xé nhỏ theo thớ,
không nên xé quá to vì như vậy khi nấu, măng sẽ không thấm gia vị, dai và rất
khó ăn.
Các bước chế biến
Bước 1:
Đun nóng dầu trên chảo, cho măng vào xào cho săn lại. Nêm nếm gia vị cho vừa
ăn.
Bước 2:
Xào phần thịt gà đã ướp gia vị cùng và trứng non. Khi gà săn lại thì tiếp tục
cho măng chua vào và xào cùng.
Bước 3:
Đảo thịt khoảng 5 phút để thịt và măng cùng thấm gia vị thì bạn cho 2 bát nước
lọc vào. Bạn có thể cho nhiều nước hoặc ít hơn tùy sở thích. Nhưng thêm một lưu
ý là không nên cho quá nhiều nước lọc vì sẽ dễ làm loãng nước hầm và thịt gà bị
nhũng.
Bước 4:
Đun sôi thịt gà và măng chua, nếu có bọt
thì vớt bỏ đi. Đun khoảng 10 phút thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp cho,
ngò, hành vào.
Như vậy
là chưa đến 30 phút bạn đã có ngay một món ngon với gà bổ sung cho thực đơn của
mình rồi đấy.
Trên đây
là 5 món ngon với thịt gà mà bạn có thể bắt tay làm tại nhà, nguyên liệu dễ tìm
, không mất quá nhiều thời gian, giá rẻ. Đừng quên cập nhật thêm tin tức hấp dẫn
qua website Nauphohanoi mỗi ngày bạn
nhé!
EmoticonEmoticon