Hướng dẫn cách làm lẩu vịt ngon tại nhà
Thịt vịt là món ăn khá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của
mỗi gia đình, những ăn từ vịt đều ngon và dễ chế biến. Những món ăn ngon từ thịt
vịt như: Vịt nướng, vịt quay, vịt om sấu,
vịt nấu măng hay đơn giản chỉ là thịt vịt luộc. Hãy cùng Bếp Top vào bếp cùng
thực hiện cách làm lẩu vịt ngon tại
nhà nào các bạn.
Cách làm lẩu vịt ngon cũng không quá khó làm, chỉ cần các bạn
dành chút thời gian và công sức là bạn có ngay món lẩu thơm ngon, nóng hổi để cả
gia đình và bạn bè quây quần bên nhau rồi. Bắt tay vào làm lẩu thôi nào.
Bài viết liên quan >>
Bài viết liên quan >>
Cách làm lẩu vịt ngon |
Nguyên liệu cần chuẩn
bị để làm lẩu vịt
- · Vịt : 1 con ( có thể sống hoặc mua vịt làm sẵn )
- · Khoai : Khoai sọ hoặc khoai môn: 500 gram.
- · Dấm bỗng hoặc mẻ
- · Nấm : nấm hương, nấm rơm, nấm kim chi.
- · Cà rốt, khoai tây: 1-2 củ mỗi loại.
- · Hành tây, hành tím, mùi tàu, hành hoa.
- · Rau ăn kèm lẩu : rau muống, rau mồng tơi, rau cải, hoặc các loại rau có thể ăn sống.
- · Nước dừa : 2 quả dừa xiêm hoặc nước dừa.
- · Sấu : 6 quả (Nếu bạn muốn ăn chua có thể chuẩn bị nhiều hơn).
- · Gia vị cần thiết: tiêu, muối, bột ngọt, thuốc bắc, đường, hạt nêm, tỏi, sa tế,…
- · Mì tôm, bún, váng đậu.
Sơ chế thịt vịt sau khi mua
Vịt bạn có thể mua vịt sống về thịt nhưng với
các bạn sợ máu và không biết thịt vịt thì có thể mua sẵn vịt đã được làm sẵn
ngoài chợ nhé.
Sau khi mua về mổ sạch, nhổ hết lông tơ, dùng muối
xát từ trong ra ngoài vài lần để bớt hôi,muối xát từ trong ra ngoài vài lần để
bớt hôi và nhớt . Sau đó rồi dùng gừng, rượu chà để khử mùi hôi của vịt.
Đây chính là bí quyết của cách làm lẩu vịt ngon đó nha .
Rửa vịt với nước sạch, chặt thành những miếng vừa ăn. Thêm
chút mắn, hạt tiêu, muối, dấm bỗng (nếu không có dấm bỗng thì dùng nước mẻ). Tiến
hành ướp thịt vịt 25-30 phút cho vịt ngấm đều gia vị.
Các bước làm lẩu vịt thuốc bắc
Bước 1 : Sơ chế các nguyên liệu làm lẩu vịt ngon.
Khoai tây, cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa
ăn.
Khoai môn hoặc khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn rồi
đem ngâm với nước muối pha loãng.
Cách làm lẩu vịt ngon
Khoai môn làm sạch thái miếng
Các loại nấm đem rửa sạch, ngâm với nước lạnh.
Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch. Đem ngâm với nước muối
pha loãng chừng 15 phút thì vớt ra để ráo.
Lột vỏ hành tây, hành tím, tỏi, rửa sạch, đập dập rồi băm
nhuyễn.
Hành lá, mùi tàu nhặt, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Xào thịt vịt
Cho chảo lên bếp, thêm dầu và đun nóng rồi cho tỏi vào phi
thơm, bỏ thịt vịt đã ướp vào đảo đều tay. Sau đó thêm cà rốt, khoai tây, khoai
môn vào xào cùng khoảng 5 tới 7 phút thì tắt bếp.
Đổ nước dừa kèm nước ngập mặt các gia vị rồi cho nhỏ lửa để
thịt vịt được dừ và ngọt nước. Đun tiếp 15 phút sau đó bỏ hành lá, hành tây,
mùi tàu vào nồi đậy vung và bắc xuống bếp.
Xào thịt vịt |
Tham khảo thêm >> Những món ngon ở Hà Nội mùa đông
Bước 3: Cho thuốc bắc vào nồi lẩu và thưởng thức.
Sau khi làm song chúng ta đổ nước dùng ra nồi lẩu sau đó cho
sa tế và thuốc bắc vào , bắc nồi lẩu lên bếp ga mini hoặc bếp từ và thưởng thức
món lẩu vịt nóng hổi thôi nào.
Hướng dẫn cách làm lẩu vịt om sấu ngon
Món lẩu vịt om sấu có nguyên liệu đặc trưng là quả sấu tươi. Quả Sấu là loại quả chỉ có ở miền bắc và
được thu hoạch mỗi năm vào mùa hè. Chính vì vậy, món ăn này ít phổ biến ở các tỉnh
miền Trung và miền Nam, chỉ thường xuất hiện trong một số quán ăn, nhà hàng vì
không phải ai cũng biết cách làm và vì không có sấu.
Hiện nay, trái sấu tươi sau khi thu hoạch được làm đông lạnh
để đem đi tiêu thụ khắp nơi. Vì vậy không khó để mua được sấu về chế biến món
ăn. Hôm nay, Nauphohanoi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa, bạn
có thể chế biến món ăn này vào dịp cuối tuần hoặc các dịp sum họp, lễ tết để cả
nhà hoặc bạn bè cùng thưởng thức. Cách nấu lẩu vịt không khó, hương vị lại thơm
ngon hấp dẫn, chắc chắn gia đình và bạn bè của bạn sẽ thích mê đó nha.
Bước 1 : Sơ chế các nguyên liệu
Hành khô ,tỏi khô bóc sạch vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
Sả cắt bỏ phần lá già, rửa sạch, chia làm 2 phần, 1 phần cắt
khúc đập dập, 1 phần đem băm nhuyễn.
Khoai sọ đem gọt vỏ ngoài, cắt khoai làm 2 hoặc 4 tùy kích cỡ.
Rồi đem khoai ngâm trong nước muối loãng tầm 20 phút để khoai giảm độ nhớt rồi
mới nấu, làm như vậy sẽ tránh bị ngứa khi ăn.
Sấu tươi cạo sạch vỏ, ngâm với nước lạnh 10 đến 20 phút rồi vớt ra để ráo.
Rau ngổ, rau mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, rồi thái nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ hoặc cắt khoanh.
Bước 2: Quay sơ cho vịt ra bớt mỡ
Để món lẩu vịt ngon không quá béo, ngậy và dễ gây ngán, chúng
ta quay qua 1 lần vịt trước khi nấu.
Bắc một cái chảo lên bếp, chúng ta cho một chút dầu ăn, khi
dầu nóng thì cho thịt vịt vào quay trong chảo dầu khoảng 2 đến 5 phút để vịt ra bớt mỡ và có màu đẹp mắt, sau đó vớt
ra, để ráo dầu.
Cách làm lẩu vịt ngon |
Bước 3: Nấu lẩu vịt
om sấu nước dừa
Đặt nồi lên bếp với chút dầu ăn, chúng ta cho thêm hành băm,
tỏi băm, gừng băm, sả băm vào rồi phi thơm. Trút thịt vịt vào xào cho đến khi
thịt săn lại. Tiếp đó, cho khoai sọ đã sơ chế vào xào chung, thêm sấu tươi vào
xào cùng . Xào với lửa nhỏ liu riu cho đến khi thịt vịt chín, khoai sọ và sấu mềm,
thấm gia vị đậm đà là được.
Tiếp theo, đổ phần nước dừa đã chuẩn bị vào nồi thịt vịt và
đun với lửa vừa. Khi nước sôi, vớt sấu ra ngoài, dùng muỗng làm nhuyễn sau đó đổ
lại vào nồi. Dằm nhuyễn sấu nhằm mục đích tạo vị chua cho nước dùng, nếu muốn
ăn chua nhiều thì chúng ta dằm nhiều sấu, ăn chua ít thì bớt sấu lại. Tiếp đó,
bạn nêm nếm xem nước dùng đã có vị chua vừa ăn chưa, nêm nếm lại gia vị và đun
với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút .
Cuối cùng bạn tắt bếp, rắc rau ngổ và mùi tàu vào nồi. Nếu
thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt vào ở bước này nhé!
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Múc thịt vịt và nước om sấu vào nồi lẩu, chuẩn bị thêm bún
tươi và rau xanh ăn kèm. Lẩu vịt om sấu
ngon nhất khi kết hợp với rau muống và rau nhút (hay còn gọi là rau rút).
Những lưu ý khi thưc hiện cách làm lẩu vịt ngon tại nhà
Dùng nước dừa xiêm khi nấu nước lẩu vịt để giúp món ăn có
hương vị béo ngậy, hấp dẫn. Trong khi nấu, nếu không có nước dừa, bạn có thể
cho thêm nước dừa thường, nước dừa đóng hộp, nước hầm xương hoặc nước lạnh vào,
không nên để nước lẩu quá đặc.
Có thể luộc riêng sấu, dầm nát trước rồi mới cho vào nồi nấu
vịt để rút ngắn thời gian.
Cách làm lẩu vịt ngon
tại nhà với các bước thực hiện đơn giản sẽ giúp bạn tự tin vào bếp để chế
biến món ăn cho cả gia đình hoặc bạn bè . Nồi lẩu vịt thơm ngon, nóng hổi với vị
ngọt tự nhiên của nước dừa, vị béo ngậy của thịt vịt, ăn cùng miếng khoai sọ
bùi bùi sẽ hấp dẫn bất kì người nào khi
ăn .
Trên đây là hướng dẫn cách
làm lẩu vịt ngon do Nauphohanoi hướng dẫn . Chúc các bạn có một bữa ăn ngon
miệng cùng gia đình và người thân.
Bạn cũng có thể tham khảo : Hướng dẫn cách làm bún chả Hà Nội ngon
EmoticonEmoticon