3 cách làm xúc xích ngon tại nhà vô cùng đơn giản
Cách làm xúc xích ngon tại nhà vô cùng đơn giản mà mọi người
ai cũng có thể làm được. Từ trẻ nhỏ đến người lớn trong gia đình đều thích khi
bạn làm theo cách hướng dẫn làm xúc xích
ngon tại nhà này .
Cách làm
xúc xích ngon tại nhà dưới đây mà Ăn ngon Hà Nội hướng dẫn không hề khó làm ngược lại rất dễ làm. Xúc xích có vỏ
giòn ngon mà không bị bở, vị ngọt thịt đậm đà hợp khẩu vị rất đáng để bạn bớt chút thời gian làm cho gia
đình và bạn bè thưởng thức vào những ngày cuối tuần hay những hôm tụ tập bạn bè
đó.
Hướng dẫn cách làm vỏ xúc xích tại nhà
Phần vỏ
của các loại xúc xích mà Nauphohanoi hướng dẫn ở phía dưới sẽ được làm hoàn toàn từ
lòng non heo ( lợn) nên trước tiên chúng ta sẽ chế biến phần vỏ của xúc xích trước
nhé .
Sau khi
mua lòng non ( nên ra chợ lúc sáng sớm để lựa được khúc lòng non ngon và dai nhất),
chúng ta rửa sạch bên ngoài với chanh và muối. Sau đó lộn ngược mặt trong của
lòng non ra. Cho một chút rượu trắng, muối hạt, giấm vào bóp mạnh đến khi lòng non ra hết bột
là đã sạch, làm khoảng 3 đến 4 lần như trên, sau đó rửa lại với nước ấm . Nếu
đã làm song bạn vẫn thấy còn bột thì làm thêm 1 đến 2 lần nữa .
Tiếp đó
lấy dao cắt bỏ hết phần mỡ thừa dính vào lòng non , dùng dao ( dao đủ sắc để
khi cạo không bị rách lòng) cạo lòng theo chiều dọc cho đến khi chỉ còn một lớp
màng mỏng thì dừng tay.
Công đoạn
cuối cùng của cách làm vỏ xúc xích
ngon tại nhà là đem phơi ngoài nắng một
lát để vỏ xúc xích được dai, khi hấp không bị nứt.
1. Cách làm xúc xích ngon tại nhà ( Xúc xích heo )
Chuẩn bị
nguyên liệu:
- Giò
heo , hoặc thịt lợn lạc: 500 gram
- Lòng
non: 250gram (có thể dùng loại vỏ xúc xích Collagen nhưng lòng non vẫn là
nguyên liệu làm xúc xích ngon nhất). Cách làm vỏ xúc xích đã được mình liệt kê
bên trên ở bước này chúng ta sẽ không cần chế biến vỏ nữa nhé.
- Rượu
trắng : 15ml
- Đường:
một nửa thìa canh, hạt tiêu: 2-3 thìa cà phê, bột ngọt: 1 đến 2 thìa cà phê, nước
mắm, dầu điều: 1 thìa canh; muối hạt: 1 thìa chan canh, và 1 ít muối.
- Giấm:
nửa bát ăn cơm có thể sử dụng chanh để thay thế
- Túi bắt
kem, dây buộc, nồi hấp
Cách bước thực hiện cách làm xúc xích ngon tại nhà:
Bước 1 : Trộn thịt xay để nhồi lòng
Thịt hoặc
giò heo sau khi mua về chúng ta cho vào máy xay nhuyễn, sao cho khi xay song thịt
quyện vài nhau là được. Cho các gia vị
Đường, muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt vào thịt hoặc giò heo đã xay nhuyễn sống trộn đều.
Tiếp đó
cho thêm khoảng 15ml ( 1 thìa cà phê hoặc
2 nắp chai rượi ) rượu trắng vào hỗn hợp thịt sống trên để xúc xích thơm hơn. Chanh vắt
nước bỏ hột và trộn cùng với hỗn hợp xúc xích. Cho tiếp bột năng và dầu điều
vào hỗn hợp nhân để xúc xích sau khi làm ngon và đanh hơn, sau đó trộn đều.
Cuối cùng, bọc bát đựng hỗn hợp xúc xích vừa
được trộn lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút .
Cách làm xúc xích ngon tại nhà |
Bước 2 : Nhồi nhân vào vỏ xúc xích.
Sau khi đã để trong tủ lạnh 30 phút. Chúng ta
dùng túi bắt kem, loại dùng phễu khi làm bánh hoặc phễu để nhồi nhân thịt đã trộn
vào vỏ xúc xích. Chú ý nhồi từ từ, chắc nhưng không được quá căng sẽ làm vỡ vỏ
xúc xích vì vỏ xúc xích rất mỏng.
Nhồi
xong dùng dây buộc chặt 2 đầu lại để ngăn thành từng cái xúc xích, độ dài khoảng
8cm đến 10cm là hợp lý không quá dài không quá ngắn.
Bước 3 : Hấp xúc xích bước cuối của cách làm xúc xích ngon tại nhà
Cho xúc xích heo sau khi đã nhồi vào nồi hấp trong
vòng 30 phút, có thể dùng nồi nấu phở bằng điện có chức năng hấp để giảm thời gian hấp . Lưu ý, đối với những bạn sử dụng
nồi bình thườn để hấp khi nước đã sôi bạn vặn nhỏ lửa nếu không xúc xích sẽ bục
vì nhiệt lớn. Khoảng 10 đến 15 phút sau, bạn dùng tăm hoặc vật nhọn chọc vào
xúc xích để nước chảy bớt ra ngoài tránh bị úng nước trong xúc xích.
Hoàn thành cách làm xúc xích heo Sau khi hấp xúc
xích đã chín bạn vớt ra, cắt đoạn theo từng khúc dây bạn buộc rồi cho vào nước
lạnh để vỏ giòn hơn. Chúng ta có thể ăn luôn hoặc chiên lên.
Xem thêm cách
làm bánh bao tại : Hướng dẫn cách làm
bánh bao
2. Cách làm xúc xích đơn giản tại nhà ( Xúc xích gà).
Nguyên liệu cần chuẩn bị :
- Vỏ cam
bào nhỏ : 1 thìa canh
- Muối hạt
hoặc muối kosher : 2 thìa canh
- Quả
anh đào khô :1 chén uống trà
- Thịt
đùi gà đã lọc bỏ da và xương : khoảng 1,8 kg cắt thành khối hình vuông khoảng
2,5 cm.
- Mỡ phần
lưng heo: khoảng 0,5kg , cắt thành khối khoảng 1,2 cm
- Lòng
non :250 gram
- Hỗn hợp
gia vị khô (bạn có thể thay thế bằng 2 gói ngũ vị hương mua ở cửa hàng đồ khô
hoặc chợ, nhưng hương vị sẽ không thơm bằng tự xay)
- 1 thìa
cà phê hạt thì là; 1 thanh quế dài khoảng 5cm; 3 hoa hồi; 5 quả bạch đậu khấu;
6 nhánh đinh hương; 1/2 thìa cà phê rau mùi; 1/2 thìa canh hạt thì là Ai Cập; 1
thìa canh hạt tiêu đen nguyên hạt
Các bước thực hiện làm xúc xích gà :
Bước 1 : Chế biến gia vị khô ( bạn có thể thay thế bằng 2 gói ngũ vị )
Quả anh
đào khô đem ngâm trong rượu vang khoảng 30 phút. Sau đó vớt anh đào ra một bát
khác và giữ lại rượu vang đã ngâm.Mang để phần rượu này vào tủ lạnh. Bắc lên bếp
một chảo nhỏ, cho tất cả các gia vị khô vào rang cho chín và thơm. Lưu ý rang
bé lửa tránh các gia vị vị cháy. Sau đó xay hỗn hợp gia vị thành bột mịn bằng
máy xay gia vị hoặc giã mịn bằng chày cối.
Đổ hỗn hợp
gia vị mới xay vào một bát nhỏ và trộn đều với vỏ cam bào và muối hạt trộn đều.
Bước 2 : Xay thịt gà và chế biến gia vị
Cách làm xúc xích ngon tại nhà - Xúc xích gà |
Thịt gà sau
khi mua về chúng ta cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Sau đó lấy ra cho
vào máy cùng với các nguyên liệu, gia vị phía trên cho hỗn hợp đó vào xay nhanh
1 phút là thịt nhuyễn và rất dẻo.
Bước 3 : Trộn nhân thịt nhồi:
Thịt gà
xay xong cho ra bát lớn, đeo bao tay bóp đều để tạo cho thịt gà một độ giòn dai
nhất định.
- Dùng
phễu nhựa hoặc túi bắt bông kem loại có muỗng bé ở dưới để nhồi thịt gà vào vào
vỏ, cho thịt gà xay vào và bơm dồn đều. Lưu ý: Dồn thịt từ từ, vừa đủ chắc
không được quá căng.
Bước 4: Chế biến làm chín
- Trong
khi nhồi thịt, bạn chia thịt thành từng khúc,rồi buộc thành từng đoạn tầm 8cm đến
10cm. Sau đó cho vào nồi hấp hoặc luộc 30 phút, cho thêm chút muối kèm chút sả
để xúc xích thơm ngon hơn.
- Vậy là
đã hoàn thành xong cách làm xúc xích đơn
giản tại nhà ( xúc xích gà ) rồi đó . Chúng ta vớt xúc xích gà ra đĩa để
nguội dùng ngay hoặc cho vào nước đá lạnh sau đó rán giòn thái lát và thưởng thức
thôi nào.
3. Cách làm xúc xích bò ngon tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị trước khi thực hiện:
- Thịt
bò chọn loại mềm có mỡ , thịt heo ba chỉ không da : 300gram
- 1 muỗng
canh bột bắp; 4 tép tỏi; 2 phần gốc rau mùi; 1 muỗng cà phê hạt tiêu; 2 phần trắng
hành lá; 1/2 muỗng cà phê hạt rau mùi; 1 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh dầu
hào; 1 muỗng canh đường; 1/3 muỗng cà phê muối
- Lòng
heo (Có thể dùng lòng già hoặc lòng non nhưng nên dùng lòng non để có được
hương vị ngon nhất cho xúc xích)
Các bước thực hiện làm xúc xích bò:
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
- Rau
mùi, hạt mùi, hạt tiêu và phần trắng hành lá thái thành từng đoạn nhỏ rồi cho
vào cối giã nhỏ.
- Tỏi,
hành... băm nhuyễn và trộn đều cùng với tất cả các gia vị nguyên liệu còn lại.
- Thịt
bò và thịt heo sau khi mua về rửa sạch bằng nước sôi để ráo nước, thái nhỏ và cho
hết vào máy xay chung, xay nhuyễn.
Bước 2 : Trộn thịt xay để nhồi lòng
Cách làm xúc xích ngon tại nhà - xúc xích bò |
- Cho hỗn
hợp thịt đã xay ra tô, sau đó dùng phễu nhựa, hoặc túi bắt kem loại dạng phễu để
nhồi thịt hoặc dùng túi nilon cắt một lỗ nhỏ, sau đó chúng ta dồn hỗn hợp thịt
xay vào góc túi rồi túm chặt tay, đặt góc túi vào miệng lòng heo, bóp từ từ
không được nhanh quá. Lưu ý bóp thật từ từ tránh quá căng sẽ làm vỡ phần vỏ.
- Dùng
tay dồn (vuốt) phần thịt sao cho đều không chỗ nhiều chỗ ít. Sau đó lấy dây buộc
xúc xích từng khúc, thường là 8cm đến 12cm một khúc đảm bảo cho xúc xích không
dài cũng không ngắn quá.
Bước 3 : Chế biến làm chín xúc xích bò
- Bật
trước lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C khoảng 10 phút . Sau đó cho xúc xích bò lên
khay cho vào lò nướng tầm 45 đến 50 phút là sẽ chín. Xúc xích bò nên dùng nóng
với tương cà kèm vài lát bánh mì sẽ là một món ăn ngon đúng chất đó.
Cách làm xúc xích ngon tại nhà - xúc xích bò |
Trên đây
là cách làm xúc xích ngon tại nhà, cực đơn giản mà chuyên hướng dẫn nấu ăn của Nauphohanoi cùng các bạn thực hiện. Chúc các bạn thành
công với món xúc xích do chính bạn làm ra an toàn, ngon – bổ – rẻ này nhé!
EmoticonEmoticon